Tin tức & sự kiện

Chứng khoán: Gỡ khó từ chính sách thuế

08:23 26/06/2012
Các thành viên thị trường kỳ vọng, sự gỡ khó của chính sách thuế sẽ hỗ trợ DN phục hồi sản xuất
Các thành viên thị trường kỳ vọng, sự gỡ khó của chính sách thuế sẽ hỗ trợ DN phục hồi sản xuất - kinh doanh, qua đó giúp TTCK sôi động hơn.

Tại cuộc tọa đàm giữa các DN, thành viên Hiệp hội Các NĐT tài chính (VAFI), Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam với Tổng cục Thuế dự kiến diễn ra ngày 28/6 tới, các thành viên TTCK, DN sẽ trực tiếp phản ánh những bất cập, vướng mắc và kiến nghị các giải pháp sửa đổi, bổ sung chính sách thuế tới cơ quan tổ chức hành thu là Tổng cục Thuế.

Ngoài các kiến nghị liên quan đến triển khai Nghị quyết 13/2012 của Chính phủ về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký VAFI cho biết, với tư cách là đơn vị đồng tổ chức tọa đàm, VAFI sẽ tập trung kiến nghị các giải pháp thuế đối với lĩnh vực chứng khoán. Tuy gần đây VAFI đã liên tiếp gửi nhiều văn bản góp ý cho dự thảo Thông tư hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN và thuế thu nhập cá nhân đối với lĩnh vực chứng khoán đến Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, nhưng các thành viên của VAFI chưa có cơ hội đối thoại trực tiếp với Tổng cục Thuế - cơ quan tổ chức triển khai chính sách thuế.

Khi Tổng cục Thuế thực sự thấu hiểu những bức bối mà các thành viên thị trường đang phải chịu đựng, thì hy vọng tình trạng này sẽ sớm được giải tỏa. Qua đó, góp phần hoàn thiện chính sách thuế sao cho phù hợp hơn với định hướng hỗ trợ TTCK phát triển bền vững, thay vì tồn tại nhiều bất hợp lý như hiện tại. Trong đó, ngoài việc cần đơn giản hóa phương pháp đánh thuế, VAFI kiến nghị cơ quan quản lý sớm có chính sách ưu đãi về thuế nhằm khuyến khích ngành quản lý quỹ còn rất non trẻ phát triển, để góp phần huy động vốn có hiệu quả hơn cho DN, giảm thiểu rủi ro do quá phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng như hiện tại.

Điểm đáng chú ý trong chủ đề tọa đàm là không chỉ tìm giải pháp khắc phục các bất cập về thuế đối với lĩnh vực chứng khoán, mà cả những vướng mắc về chính sách thuế đối với DN nói chung, trong đó có DN niêm yết. Vậy nên, các thành viên thị trường kỳ vọng, sự gỡ khó của chính sách thuế, với tư cách là xương sống của chính sách tài khóa, sẽ tạo ra hiệu ứng hỗ trợ DN phục hồi sản xuất - kinh doanh trong 6 tháng cuối năm và dài hơn nữa, qua đó giúp TTCK sôi động hơn.

Để chính sách thuế có thể hỗ trợ TTCK với hàm ý cho cả DN niêm yết lẫn các thành viên còn lại của thị trường, nhất là đối với các công ty quản lý quỹ, cần có thời gian. Tuy nhiên, tác động tích cực mà các thành viên thị trường có thể cảm nhận được ngay là sau nhiều năm chờ đợi, cơ quan thực thi chính sách thuế trực tiếp lắng nghe và giải đáp các vướng mắc mà DN ngành tài chính - chứng khoán gặp phải trong việc chấp hành nghĩa vụ thuế.

Vượt lên khuôn khổ của một cuộc tọa đàm, thị trường kỳ vọng Bộ Tài chính, cơ quan quản lý TTCK nhưng đồng thời cũng là đơn vị hoạch định và chỉ đạo triển khai chính sách thuế đối với lĩnh vực chứng khoán, có sự thấu hiểu sâu sắc hơn, sẻ chia hơn với những khó khăn mà các thành viên TTCK đang phải đối mặt. Trên cơ sở đó, thường xuyên có những trao đổi cởi mở giữa cơ quan quản lý và DN, để khẩn trương tháo gỡ những bất cập phát sinh trong thực tiễn. Qua đó, hỗ trợ TTCK sớm phát triển thành kênh huy động vốn chủ lực cho nền kinh tế như định hướng điều hành của Chính phủ.

Người quan sát
ĐTCK