Tin tức & sự kiện

Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021)

09:27 27/07/2021
Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng vẻ vang do Đảng ta lãnh đạo, để có được ngày hôm nay, hàng triệu người con ưu tú đã cống hiến, hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta tôn vinh, ghi nhớ công lao của các Thương binh, Liệt sĩ, người có công với Cách mạng.

Cả nước ta đang căng mình, dành mọi nguồn lực để vượt qua khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 gây ra. Dẫu vậy, cũng như mọi năm, trong những ngày tháng 7 này, quân dân cả nước lại dành tình cảm thiêng liêng, huy động nhiều hơn nguồn lực để tri ân các Liệt sĩ, Thương binh, Bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công với Cách mạng. Đó không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” mà còn là dịp để ôn lại lịch sử hào hùng, nhắc nhở nhau nâng cao trách nhiệm giữ vững, phát huy những thành tựu cách mạng đáng tự hào phải đánh đổi bằng biết bao mồ hôi, xương máu của dân tộc.

Trải qua những năm tháng đấu tranh Cách mạng. Vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã hiến dâng tuổi thanh xuân, cuộc sống của mình cho đất nước; trong số đó có những người đã ra đi mãi mãi, có những người trở về quê hương lại mang trong mình những vết tích của chiến tranh nhưng họ đã vượt lên thương tật, đau thương mất mát, không ngừng nỗ lực phấn đấu trong lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, tiếp tục đóng góp cho cộng đồng và xã hội.

Dịp 27-7 hằng năm, mỗi người dân Việt Nam lại đau đáu ghi ơn, tưởng nhớ những người có công giúp chúng ta có cuộc sống bình yên hôm nay. Thế nhưng, bên cạnh sự tri ân, mỗi người phải tự nhắc nhở nhau sống có trách nhiệm hơn với bản thân và xã hội, để cùng cả nước vượt qua những khó khăn phía trước. Bởi lẽ, những thách thức, cả truyền thống, phi truyền thống vẫn đang là trở ngại thường trực. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng máu các chiến sĩ vẫn đổ nơi tuyến đầu bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, không ai khác, chính các chiến sĩ lực lượng vũ trang đang hằng ngày cùng các y, bác sĩ đối mặt với nguy hiểm, dành nơi ăn ở tốt nhất cho người dân trong diện cách ly. Bên cạnh tri ân tiền nhân, những người đã mất, chúng ta hãy thể hiện sự tri ân với những người sống, đang cống hiến nơi tuyến đầu, biên giới và hải đảo của Tổ quốc Việt Nam."

Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ- Thái Nguyên. Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Sau khi xem xét, Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm ngày Thương binh toàn quốc. Đây được coi là cuộc mít tinh quan trọng với 2000 người tham gia tại Thái Nguyên. Tại đây, Ban tổ chức đã trịnh trọng đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch. Hàng năm vào dịp này, Người cũng đều có thư và quà để gửi đến các anh em thương binh và gia đình liệt sỹ.

Từ tháng 7/1955, Ngày thương binh được đổi thành Ngày thương binh liệt sĩ để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thẳng vẻ vang của toàn dân tộc. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo chỉ thị 223/CT-TW ngày 8/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng từ năm 1975, ngày 27/7 hàng năm chính thức trở thành "Ngày thương binh liệt sĩ" của cả nước.