Tin tức & sự kiện

Gấp rút hoàn tất lắp đặt thu phí tự động không dừng

11:04 15/12/2020
Ngày 31 tháng 12 năm 2020 sẽ là hạn chót để dịch vụ thu phí không dừng tại các trạm BOT phải hoàn thành nếu không sẽ buộc dừng thu phí, đó là chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ.

Cho đến thời điểm hiện nay, cả 2 giai đoạn của dự án thu phí không dừng tại 77 trạm BOT trên cả nước đang được các nhà cung cấp gấp rút hoàn thành việc lắp đặt, chạy thử và khắc phục các vướng mắc còn lại để chuẩn bị vận hành chính thức theo kịp tiến độ.

Giai đoạn 1 của dự án có 44 trạm do Công ty VETC cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng. Sau 5 năm triển khai, với nhiều vướng mắc khó khăn tuy nhiên VETC cho biết thời hạn 31/12 sẽ là khả thi để đưa toàn bộ dự án về đích, việc còn lại lúc này là sự sẵn sàng tham gia của các chủ phương tiện.

Ông Hồ Trọng Vinh – PTGĐ công ty TNHH Thu phí tự động VETC trao đổi: "Dự án rất cần có sự tham gia của các cơ quan chức năng để chúng ta có thể triển khai làn thu phí tự động không dừng. Việc chỉ ưu tiên cho xe đủ điều kiện tham gia làn thu phí không dừng nhằm tránh trường hợp xe ko đủ điều kiện đi vào gây ách tắc, bức xúc cho các chủ phương tiện".

Giai đoạn 2 của dự án gồm 33 trạm, đến nay có 25 trạm đã được lắp đặt xong, chờ đưa vào vận hành, còn 8 trạm chưa triển khai.

Về vấn đề kết nối 2 giai đoạn với nhau để đảm bảo thông suốt trên cả nước, ông Hồ Trọng Vinh cũng cho biết: "Hiện tại phần liên thông với nhau về mặt kỹ thuật đã hoàn thiện và được kết nối chạy thử; hoàn thiện đầy đủ về mặt pháp lý hợp đồng, hai bên cũng đã đàm phán để chuẩn bị cho triển khai kết nối chạy và sẽ phải làm việc với tổng cục thuế để hoàn thiện hơn về phần hóa đơn".

Bản tin Tài chính Kinh doanh - VTV1 - Nguồn: vtv.vn

Dù hệ thống hạ tầng thu phí không dừng có được hoàn thiện nhưng hiệu quả của dự án sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự tham gia của người dân. 

Như vậy, cùng việc với sự quyết tâm của các đơn vị cung cấp dịch vụ đường bộ trên các tuyến quốc lộ và các đường địa phương có thể hoàn thành thu phí không dừng theo chỉ đạo của chính phủ vào ngày 31 tháng 12 tới đây.